[Review]はつゆきさくら(Hatsuyukisakura)

posted on 13 Jun 2012 18:03 by cursed in Review
はつゆきさくら(Hatsuyukisakura)
เกมจากค่าย SAGAPLANET วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 24/02/2012
ตอนเเรกผมดูเผินๆเหมือนกับเนื้อเรื่องจะเป็น School Life Love Comedy แต่ผมคิดผิด... เกมนี้มีเนื้อเรื่องที่ซับซ้อนและเครียดกว่าที่คิดไว้มาก ประเด็นหลักของเกมเกี่ยวกับ ความรัก ความตาย การพลัดพราก วิญญาณ การล้างแค้น เเต่ก็ยังสอดเเทรกความเป็น School Life, Love Comedy ไว้เป็นอย่างดี
 
Prologue
     ในคืนที่หิมะตก คาวาโนะ ฮาสึยูกิ(ตัวเอกของเรื่อง) ได้พบกับเด็กสาวในชุดที่ดูเเปลกตากำลังตามหากระต่ายอยู่ และขอให้เขาร่วมมือกับเธอตามหากระต่ายตัวนั้น การพบกันที่คาดไม่ถึงซึ่งเป็นการเริ่มต้นของฤดูหนาวครั้งสุดท้าย....
 
Character
玉樹 桜 (Tamaki Sakura)
     สาวน้อยปริศนาที่ฮาสึยูกิพบในคืนที่หิมะตก มีความสามารถในการดมกลิ่นในระดับสูง สามารถเเยกแยะเเละตามหาสิ่งต่างๆจากกลิ่นได้ เป็นที่น่าเเปลกว่า ซากุระได้กลิ่นเหมือนดอกไม้ไหม้จากตัวฮาสึยูกิ มีกระต่ายตาสีเเดงซื่อ "เนมุ" อยู่ข้างๆตลอด ไม่ค่อยถูกกับDirty Joke ชื่นชอบการจับมือ เเละเล่นอะไรเเปลกๆโดยใช้เนมุเป็นเครื่องมือ...
     ปรกติดูเป็นคนเรื่อยเปื่อย คอยสร้างปัญหาให้ฮาสึยูกิไปวันๆ แต่จริงๆแล้วเจ้าตัวมีเป้าหมายเพื่อตามหา Ghost (วิญญาณ) ตนหนึ่ง เเละเนื่องจากการตามหา Ghost สอดคล้องกับเป้าหมายของฮาสึยูกิ ทั้งสองจึงได้ร่วมมือกันแม้จะเป็นเป้าหมายที่แตกต่างกัน
 
小坂井 綾 (Kozakai Aya)
เด็กซิ่วผู้ทำงานเป็นสาวเสริฟในคาเฟ่ตุ๊กตาที่ฮาสึยูกิทำงานพิเศษอยู่ เป็นคนที่เข้าใจในตัวฮาสึยูกิ สามารถอ่านการกระทำและคำพูดของเขาได้ ภายนอกเเม้จะดูเย็นชาแต่จริงๆมีนิสัยขี้เล่นอย่างคาดไม่ถึง เรียกฮาสึยูกิว่า ยูคิจิ และฮาสึยูกิเรียกอายะว่า โรวนิน เเม้จะไม่ค่อยเเสดงออกแต่ก็เป็นคนหนึ่งที่ห่วงในฮาสึยูกิมาก
 
あずま 夜 (Azumi Yoru)
รุ่นน้องนักสเก็ตน้ำแข็งผู้ต้องคำสาป หากใครเข้าใกล้ต้องบาดเจ็บโดยไม่ทราบสาเหตุ จนกระทั่งได้พบกับฮาสึยูกิ เป็นคนที่ซากุระได้กลิ่นเหมือนดอกไม้ที่กำลังไหม้ คล้ายกับฮาสึยูกิ เเม้จะเป็นรุ่นน้องเเต่ก็พูดคุยเล่นหัวกับฮาสึยูกิได้อย่างเป็นปรกติ นอกจากนี้ยังเป็นผู้ตบมุกที่ดีมากคนหนึ่ง...ปรกติมักโดนฮาสึยูกิลากไปนั่นไปนี่ด้วยบ่อยๆ ในบางครั้งโยรุยังคอยให้คำปรึกษาฮาสึยูกิอีกด้วย
 
東雲 希 (Shinonome Nozomu)
รุ่นน้องปี1 ประธานชมรมเเนะเเนวทางให้กับนักเรียนผู้ซึ่งเสี่ยงต่อการไม่จบการศึกษา ปรกติเป็นสาวน้อยเรียบร้อย เชื่อคนง่าย หลงใหลในตัวฮาสึยูกิและพยายามเลียนแบบการคำพูดของฮาสึยูกิ... ทำให้วิธีการพูดเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ....
 
シロクマ (Shirokuma)
สาวน้อยปริศนาที่ฮาสึยูกิได้รับฝากมาจากเจ้าของคาเฟ่ตุ๊กตา อ้างว่าตนเองมาจากรัสเซีย ชื่อ ชิโระคุมะ(หมีขาว) มักทำตัวซุ่มซ่ามจนโดนฮาสึยูกิเเกล้ง เเต่เจ้าตัวก็ไม่ได้โกรธอะไร ข้อมูลทุกอย่างเป็นปริศนา
 
ラン (Ran)
ครอบครัวเพียงคนเดียวของฮาสึยูกิ ผู้เป็นเหมือนแม่ พี่สาว และน้องสาวของฮาสึยูกิในเวลาเดียวกัน คอยเป็นห่วงและดูเเลฮาสึยูกิเสมอ ต้องการให้ฮาสึยูกิประสบความสำเร็จในอนาถคต นอกจากนี้รันยังเป็นเป้าหมายที่ทำให้ฮาสึยูกิต้องการสำเร็จการศึกษาจนยอมทำทุกอย่างอีกด้วย
 
サクヤ (Sakuya)
สาวน้อยปริศนาที่เรียกตนเองว่า ซาคุยะ เป็นหนึ่งในคนที่ล่วงรู้ความลับของฮาสึยูกิ (ขอละไว้เท่านี้ เนื่องจากตัวตนของซาคุยะเป็นหนึ่งในปริศนาหลักๆของเกม)
 
竹田 直子 (Takeda Naoko)
หนึ่งในเเก๊งเด็กเสเพล(ที่ก็ไม่ได้ทำอะไรเลวร้ายเท่าไร) ประจำโรงเรียน ดูเหมือนจะสนใจในตัวฮาสึยูกิ
 
金崎 恵 (Kanezaki Megumi)
เพื่อนสนิทของนาโอโกะ ทำตัวเรื่อยเปื่อยไปวันๆ
 
来栖 三木 (Kurusu Miki)
อาจารย์ที่ยื่นข้อเสนอหากฮาสึยูกิช่วยเหลืองานชมรมของโนโซมิ จะยอมละเว้นโทษและให้จบการศึกษาได้
 
宮棟 閑 (Miyatou Shizuka)
สาวน้อยปริศนาที่อยู่ในย่านร้านค้า
 
河野 初雪 (Kawano Hatsuyuki)
ตัวเอกของเกม เป็นคนไม่ชอบสุงสิงกับใครและเป็นที่หวาดกลัวของคนรอบข้าง ปากเสีย ชอบเล่นdirty joke มีคำพูดติดปากว่า aaa, haa? (ซึ่งโดนซากุระเอาไปเล่นจนกลายเป็นเรื่องไร้สาระไป...) ฮาสึยูกิมีความสามารถได้การได้ยินและมองเห็น Ghost ในระดับสูง(เหมือนว่าสูงกว่าซากุระ) ทุกคืนหลังทำงานพิเศษ ฮาสึยูกิจะเดินตามหาบางสิ่งบางอย่างเพื่อล้างแค้น... จนได้พบกับซากุระ
 
Comment
     ตอนเเรกผมนึกว่าเกมนี้จะเป็นแค่ Love Comedy ธรรมดาๆเลยไม่ได้สนใจอะไรมาก install ทิ้งไว้จนลืม พอลองมาเล่นกลับพบว่าผมคิดผิด แต่อย่างไรก็ดีเกมนี้ก็มีส่วนที่เป็น Love Comedy อยู่เยอะพอสมควร เเละความสนุกของเกมอยู่ตรงที่ การตัดสลับ Love Comedy กับ Drama ,Mystery ,Horror(นิดๆ) ได้อย่างดีเยี่ยม ตัวละครบางตัวดูเผินๆเหมือนไม่มีอะไร แต่กลับกลายเป็นกุญแจสำคัญในเรื่อง เเต่ก็มีข้อเสียคือพอเล่นๆไปสักพักจุดที่จะทำให้ดูหลอนๆกลับเป็นฮาซะงั้น เสียงพากย์พวกghost ก็ดันเป็นเสียงตัวประกอบตัวนึงในเกม...
    ระบบการเลือก Route เกมนี้เป็นการเลือกเเบบกึ่งบังคับ โดยสามารถเลือกได้หลังจากจบ Chapter5(บทนำ) ซึ่งการเลือกครั้งเเรกจะเป็นบังคับเนื้อเรื่อง หลังจบรอบแรกแล้วจะสามารถเลือกเพิ่มได้อีก2 route เเละจะมีตัวเลือกเพิ่มขึ้นหลังจบรอบต่อๆไป
 
 
ความรู้สึกหลังเล่นจบ100%
- เป็นเกมที่เนื้อเรื่องดีเกมหนึ่ง มีครบทุกรสชาติ ทั้งความรัก ความเเค้น ความหวัง ความสิ้นหวัง การพลัดพราก การลืมเลือน มิตรภาพ yuri!? yaoi!?
- อยากให้มีฉากจบที่เป็น Happy Ending จริงๆบ้าง...
- ผมประทับใจอายะมากที่สุด
- เเน่นอนว่าความรักของซากุระก็น่าประทับใจ
- เนื้อเรื่องของชิโระคุมะสื่อถึงการเติบโตจากเด็กน้อยกลายเป็นหญิงสาวได้ดีมาก
- เนื้อเรื่องของโยรุ กับ โนโซมิดูธรรมดาถ้าเทียบกับคนอื่นเเต่ก็สนุกดี
- เนื้อเรื่องบทย้อนอดีต(ละไว้)ซึ้งดี
- True Route มี Bad End ที่ทำร้ายจิตใจผมอย่างมาก
- Route เเรกหลังจบ Prologue (บังคับเลือก)ก็มีฉากจบที่โหดร้าย
 
ปิดท้ายด้วย freak of nature:start

Comment

Comment:

Tweet

ยังอุตส่าห์มีเวลาเคลียร์เกมส์ที่ดองในเครื่องนะนาย...

#3 By Theer (103.7.57.18|122.155.36.65) on 2012-06-17 01:39

ตามนั้นล่ะ เป็นปี1ที่มีตำเเหน่งประธานชมรมเเนะเเนวฯ หน้าที่ก็คอยเเนะเเนวทางให้กับคนที่เสี่ยงว่าจะเรียนไม่จบ...

#2 By Andante on 2012-06-13 19:55

wait...
> รุ่นน้องปี1 ประธานชมรมเเนะเเนวทางให้กับนักเรียนผู้ซึ่งเสี่ยงต่อการไม่จบการศึกษา
> ปี 1
> เเนะเเนวทางให้กับนักเรียนผู้ซึ่งเสี่ยงต่อการไม่จบการศึกษา
dafuq

#1 By MizoreRainy (103.7.57.18|58.11.114.216) on 2012-06-13 19:51