[Review]フツウノファンタジー (Futsuu no Fantasy)

posted on 18 Sep 2012 17:43 by cursed in Review
フツウノファンタジー (Futsuu no Fantasy / เเฟนตาซีธรรมดาๆ)
เกมที่2จากค่ายEX-ONE วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 29/06/2012
 
เป็นเกม Fantasy ธรรมดาๆสมชื่อ ล้อเเทบทุกอย่างที่เป็นcommon sense ของ RPG Fantasy (เเต่หลักๆก็ล้อ DQ) เช่นผู้กล้าเเละปาตี้ถ้าตายจะถูกส่งกลับเมืองเเละเงินโดนลดครึ่งนึง ผู้กล้าเเละเพื่อนสามารถเข้าบ้านใครก็ได้ค้นหีบ ตู้ หยิบของได้ตามใจชอบ เวลาสู้กันก็ตัดฉากไปเป็นเเบบ Dragon Quest ตอนขึ้นChapter ใหม่ก็เป็นเเมพเเบบ8 bit ฯลฯ ที่สำคัญคือเกมนี้ฮามาก (ความฮาถ้าเต็ม10ผมให้10เลย...)
OP
เนื้อเรื่องย่อ
   จอมมารเจโด้ โจกเกอร์ ที่เพิ่งเข้ารับตำเเหน่งจอมมารต่อจากพ่อที่จากไปได้เพียง4วัน ก็โดนคัมภีร์วิถีมารในตำนานทำนายชะตากรรมว่าต้องโดนผู้กล้าเชือดทิ้งอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง เจโด้จึงพยายามหาวิธีทั้งรวมพลปีศาจทั้งหลาย 4ขุนพลสวรรค์มาคุ้มกันปราสาท เเต่ไม่สำเร็จ(ด้วยเหตุผลไร้สาระเเบบต้องคุ้มกันพื้นที่ของต้น ลาพักร้อน ฯลฯ)
   เนื่องจากยังไม่อยากตายทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไรไม่ดี เจโด้จึงเดินทางออกจากปราสาทจอมมาร พร้อมกับคัมภีร์วิถีมาร ลิบรา เพื่อไปขัดขวางเหล่าผู้กล้า เมื่อเจโด้ได้พบกับผู้กล้า ฮิซุย หลังจากทักทายกันเรียบร้อย เจโด้ได้สะกดรอยตามฮิซุยไปยังนอกเมือง เเละพบว่าฮิซุย...โดนสไลม์ตบตาย
   เเต่เเล้วรุ่งขึ้นเจโด้กลับพบฮิซุยเดินเล่นในเมือง ด้วยความเเปลกใจจึงเข้าไปถามว่าทำไมยังมีชีวิตอยู่... เเละได้คำตอบว่า เพราะเป็นผู้กล้าที่ได้พรจากเทพธิดาเเห่งเเสง หากตายระหว่างการต่อสู้จะถูกเรียกกลับเมือง... เเต่มีข้อเสียคือเงินที่มีจะถูกหักไปครึ่งนึง... หลังจากนั้นฮิซุยก็ออกไปนอกเมืองอีก(เจ้าตัวบอกไปเก็บlv) เเต่จะพลาดท่าให้กับสไลม์อีกรอบ เจโด้ที่รู้สึกอนาถจิตเลยยอมช่วยเหลือฮิซุย ขอเข้าปาตี้ของผู้กล้า...
 
Main Character
ジェイ / ジェイド・ジョーカー (Jay/ Jedo Joker)
ตัวเอกของเรืองจอมมารนักตบมุก เป็นคนที่มีcommon sense ที่สุดในเกมคอยตบมุกทุกคนในปาตี้ ตบมุกได้ทุกที่ทุกเวลาโดยไม่เกี่ยงจะพวกเดียวกันหรือฝ่ายตรงข้ามก็ไม่ละเว้น (ราวๆคาสึมะใน d-frag) พยายามจะเปลี่ยนเเปลงชะตากรรมของตนเอง เเรกๆคิดจะขัดขวางการรวมกลุ่มของผู้กล้า นักดาบ เเละนักบวช เเต่ไม่สำเร็จเลยขอเข้าปาตี้ของผู้กล้าในฐานะผู้ใช้เวทย์มนต์ เจ
 
リブラ / 魔道書アカシック・リブラリアン (Ribra / Madousho Akashic Librarian)
คัมภีร์วิถึมารในตำนานของเจโด้ มีรูปร่างเป็นสาวน้อยโลลิปรกติจะไม่เข้าไปยุ่งกับเรื่องมี่เจโด้ทำ จนกระทั่งเจโด้เข้าปาตี้ของผู้กล้า ลิบราจึงขอเข้าปาตี้ด้วยในฐานะลูกศิษย์ของเจเพื่อคอยสังเกตุการณ์ เเม้ร่างจริงจะเป็นหนังสือเเละพูดอยู่เสมอว่าเป็นเครื่องมือของเจโด้ เเต่กลับสรรหาของกินไปทั่ว(ด้วยเงินของเจโด้) เเละหาเรื่องให้เจโด้ต้องตบมุกเป็นประจำ เเม้กระทั่งเจโด้ตบมุกในใจลิบรายังตามไปรังควาญได้ ในบางครั้งก็พูดเรื่องเเปลกๆ เช่น การเปลี่ยนไปของโลก
 
ヒスイ・ハーティア (Hisui Hatia)
อดีตเจ้าหญิงเเห่งประเทศที่โดนจอมมารคนก่อนทำลาย เเละเป็นผู้กล้าที่ได้รับพรจากเทพธิดาเเห่งเเสง มองโลกในเเง่ดีเเบบสุดๆ มีความมุ่งมั่นพยายาม กล้าหาญ เเละไม่ยอมเเพ้ต่อสิ่งใดตามเเบบฉบับผู้กล้าเด๊ะๆ ไม่สามารถปฏิเสธคำขอร้องของคนอื่นได้(เพราะเป็นผู้กล้า) ชื่นชมในตัวของเจ เพราะได้เจช่วยเเนะนำวิธีต่อสู้ให้เลยชนะสไลม์ได้ ที่สำคัญมีเวทย์สายฟ้าที่มีเเต่ผู้กล้าเท่านั้นที่ใช้ได้ ท่าไม้ตายสุดยอดเป็นดาบสายฟ้า (ล้อไรดีน กีก้าดีน กีก้าเบลค เด๊ะๆ)
 
カレン・ディー (Karen Dee)
นักดาบหญิงผู้ได้พรจากเทพธิดาเเห่งเเสงเช่นเดียวกับฮิซุย ชื่นชอบเนื้อ(ติดกระดูก)เป็นชีวิตจิตใจ ใช้เงินไม่ยั้งคิด(หมดไปกับการซื้อเนื้อ) เป็นคนง่ายๆที่ไม่เข้าใจอะไรง่ายๆเเละก็ปล่อยผ่านไปง่ายๆโดยไม่สนใจ เป็นอีกคนนึงที่ชื่นชมในตัวเจ เพราะไปเจอเจโด้ในถ้ำ(เจโด้มันไปคุยกับลูกน้อง) เเต่นึกว่าเจโด้ มาช่วยเด็กที่โดนปีศาจจับตัวไป (เจโด้มันก็ตามน้ำ)
 
クリス・ベール (Christ Bell)
นักบวชหญิงที่ได้รับพรจากเทพธิดาเเห่งเเสง เป็นนักบวชที่มีพรสวรรค์มาก เเต่เจ้าตัวกลับทำตัวไม่สมเป็นนักบวช ชอบเล่นมุกทะลึ่งๆ เเม้จะมีสกิลสายsupport ซะเยอะเเต่เจ้าตัวกลับชื่นชอบในการเข้าไปทุบซึ่งๆหน้า หาเรื่องให้เจโด้ต้องตบมุกตลอดเวลา สนใจในตัวเจโด้ตั้งเเต่เจอกันครั้งเเรกด้วยเหตุผลบางอย่าง เรียกตัวเองว่า sensei และให้คนอื่นเรียก sensei เช่นกัน (เเต่เจโด้มันเรียกคริสห้วนๆเลย)
 
Sub Character
アスモドゥス (Azmodous)
ปีศาจมือขวาของจอมมารคนก่อน เเละของเจโด้ (ให้เสียงพากย์โดยคนที่พากย์ลูซิเฟอร์ เจ้าของประโยคในตำนาน sonnasoubi daijoubuka?) ซื่อสัตย์ต่อเจโด้มากคอยดูเเลควบคุมกองทัพขณะเจโด้ไม่อยู่ เชี่ยวชาญเรื่องเวทย์มนต์ลวงตา เเต่ดันชอบใช้ปลอมตัวมาเป็นกัปตันเรือ พ่อค้า ชาวบ้าน ลุงหน้าเมือง ฯลฯ เพื่อให้เจโด้ตบมุก
 
マユ・アンリ (Mayu Manri)
ปีศาจระดับสูงที่เจโด้ใช้สืบข่าวเเละส่งข่าว มีคำพูดติดปากว่า Yes Pretty!! No Lolita!! เจ้าตัวบอกว่าไม่ถูกกับลิบราอย่างมาก เเต่จริงๆเเล้วสนิทกันสุดๆ คอยโผล่มาส่งข้อมูลให้กับเจโด้เสมอๆ (จริงๆก็เเค่มาเกรียนไปวันๆ) บางทีก็ปลอมตัวมาเป็นชาวเมือง ลูกเรือ เเม่ค้า ฯลฯ เพื่อให้เจโด้ตบมุกอีกด้วย
 
エルエル (Elel)
ราชินีผู้รับสารจากเทพธิดาเเห่งเเสง คอยให้คำเเนะนำผู้กล้าที่ไปต่อไม่ถูก ไม่สนใจการมีตัวจนของเจโด้เเละลิบรา (เข้าไปในปราสาทเจ๊เเกก็เมินคุยเเต่กับฮิซุย)
 
アーリ・ティア (Ali Tia)
เทพธิดาเเห่งเเสงผู้สร้างทุกสิ่งทุกอย่าง เเต่ถูกจอมมารรุ่นก่อนจับตัวไปทำให้พวกผู้กล้าต้องไปช่วย
 
死姫マーモン (Shiki Mamon)
เจ้าหญิงเเห่งความตาย มีพลังของมังกรดินทำให้อัตราการregen และพลังป้องกันสูงมาก เเต่โชคชะตากลับอาภัพ โดนจอมมารคนก่อนส่งไปประจำที่ทะเลทรายเเล้วโดนลืม เเถมตัวตนก็จืดจางจนคนทั่วไปไม่สังเกตุเห็น... (เจโด้พอได้ยินเรื่องของมามอนถึงกับหลั่งน้ำตาให้...)
 
海姫レヴィ・アン (Kaiki Levia An)
เจ้าหญิงเเห่งท้องทะเล มีพลังของมังกรน้ำ ไร้ผู้ต่อต้านเมื่ออยู่ในน้ำ มีฉายาว่า ロリババ(Lolibaba)
 
蟲姫ベルゼブル (Fuuki Beelzebul)
เจ้าหญิงเเห่งลม มีพลังของมังกรลมอยู่กับตัวทำให้มีความเร็วสูงที่สุดใน4ขุนพลสวรรค์ เเต่กลับสมองช้า จะทำอะไรทีนึงต้องคิดนานมาก..
 
竜姫ベルフェゴル (Ryuki Belphegor)
เจ้าหญิงมังกรเพลิง ผู้เเข็งเเกร่งที่สุดใน4ขุนพลสวรรค์ของจอมมาร จริงจังต่อหน้าที่มากชอบการต่อสู้ที่เเฟร์ๆมากจนให้น้ำ อาหาร ยาฟื้นพลัง ที่นอนหลับพักผ่อนกับผู้กล้าเพราะต้องการสู้กันอย่างเเฟร์ๆ(จนเจโด้ทนไม่ไหวต้องตบมุก)
 
グリーン (Green)
Theif คู่หูของ อควาลีฟ เป็นคนที่คิดก่อนทำ เเต่ก่อนจะคิดเสร็จก็อัดอีกฝ่ายเละไปแล้ว... รู้จักกับพวกฮิซุยมาก่อน บางครั้งก็ช่วยเหลือพวกฮิซุยขณะเดินทาง
 
アクアリーフ (Aqualeaf)
Berserkser คู่หูของกรีน ปรกติเป็นคนขี้อาย เเต่ถ้าได้ยินเรื่องต่อสู้เมื่อไรจะสติเเตกกลายเป็นอีกคน เป็นอีกคนที่เจโด้ต้องตบมุกให้เรื่อยๆ
 
Comment
จุดเด่น
- เป็นเกมที่ฮามาก ฮาสุดๆยิ่งถ้าเคยเล่น series Dragon Quest มาก่อนเกมนี้จะฮามาก
- ตัวละครเเต่ละตัวเล่นมุกไม่เลือกเวลา
- มีเเอบซึ้งนิดๆเเต่สุดท้ายมันก็เล่นมุกอยู่ดี
- มีระบบเพิ่มช่องเซฟได้ ทำให้กดเซฟได้ตามใจชอบ
- สามารถ skip chapter ได้ถ้าเคยผ่านมาเเล้ว
- เเม้จะเดาเนื้อเรื่องได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเพราะเกมนี้ดำเนินเรื่องเเบบrpg โบราณเด๊ะๆ เเต่ก็มีอะไรให้คาดไม่ถึงเยอะเหมือนกัน
- ตัวเลือกเเต่ละอันฮาดี
- ลิบราเกรียนได้น่ารักมาก
- เจโดตบมุกได้ไม่เลือกสถานที่เเละเวลา
- ฮิซุยกับคาเรน pure อย่างไม่น่าเชื่อ ผิดกับคริสที่ชอบเล่นมุกทะลึ่งๆทั้งๆที่เป็นนักบวช
- เวลาคริสเเกล้งเจโด้ฮามาก
- เเอบมี gaiden ให้เล่นเรื่อยๆ
- หลังจบรอบเเรกจะมีให้ปลอบใจ4ขุนพล ซึ่งเเต่ละอันฮาๆทั้งนั้น(โดยเฉพาะมามอน)
- มามอนน่าสงสารมาก...
- เกมนี้ยาวกว่าที่คิด
- เสียงพากย์เหมาะกับตัวละครมาก โดยเฉพาะฮิซุย ที่ใช้เสียงของคุณ Kadowki Mai(Aomi ใน koicho, Iriya ใน Fate, Risa ใน amagami) เเละอัสโมดุสที่พากย์โดยคุณ Takuchi Ryota (Lucifer ใน El Shaddai)
- ถึงจะบอกว่าเกมนี้เน้นฮาๆ เเต่พอฉากที่เครียดๆก็เครียดซะ เเถมช่วงclimax ยังใส่เสียงพากย์ให้เจโด้อีกด้วย
 
จุดด้อย
- จะเลือก route ไหนก็ตาม event หลักๆจะเหมือนกัน
- ตอนตัดขึ้น chapter ใหม่บ่อยจนน่ารำคาญ
- มีเเค่รูทของ4ตัวละครหลัก
- เเต่ละคนมีฉากจบ2เเบบ เเต่ก็จะเเบบไหนก็คล้ายๆกัน
- ช่วงเเรกๆเจโด้มันชอบรำพึงถึงพ่อที่ตายไปทุกๆต้นchapter (เเต่เล่นไปสักพักก็เลิก)
 
Sample
ตอนเริ่มเกม
ตอนขึ้นChapter ใหม่
 
ตัวเลือกในเกม(เกมนี้ไม่มีระบบต่อสู้นะ เเต่ตัวเลือกส่วนมากมันไปยัดในฉากสู้ เช่นเลือกโจมตี คาเรนจะชอบเรามากขึ้น หรืออาจจะขึ้นกับสถานการณ์ต่างๆ)
 
ฉากพูดคุยปรกติ
 

Comment

Comment:

Tweet

£Ȥ.ֹϢnolinkok@163.com

#7 By http://www.chinabomeiban.com/ (106.9.241.34|106.9.241.34) on 2015-04-10 12:54

ขอบคุณเช่นกันครับ confused smile

#6 By Andante on 2012-10-12 02:44

ขอบคุณสำหรับ Review ครับ ตอนแรกก็สนใจเกมนี้อยู่พอตัีวเหมือนกัน แต่ไม่แน่ใจว่ามันสนุกรึเปล่า

#5 By vermillionend on 2012-09-21 21:52

ดูภาพแล้วนึกว่ามันจะมีระบบต่อสู้... sad smile

#4 By Exlz (103.7.57.18|58.11.5.54) on 2012-09-18 20:00

เเต่ผู้กล้า นักบวช นักดาบมีนะ...

#3 By Andante on 2012-09-18 19:41

จอมมารไม่มีก้อนเนื้อที่ไร้ค่า ไม่ผ่าน -3-~~

#2 By pluekung (103.7.57.18|58.8.209.151) on 2012-09-18 19:36

โหลดมาดองไว้แต่ยังไม่ได้เล่นเพราะติด Imouto no Katachi

#1 By MizoreRainy (103.7.57.18|58.8.236.207) on 2012-09-18 19:16