パステルチャイム3 バインドシーカー (Pastel Chime 3 Bind Seeker)
Pastel Chime เป็น series ที่ผมอวยที่สุดของค่าย Alicesoft แล้วก็เป็นหนึ่งในseries ที่ทำให้ผมติดeroge จำได้ว่าช่วงที่ Pastel Chime Continue ถึงกับมีวลีเด็ด "ฟาลเนเซ่สุดยอด" ....
 
ภาคนี้ห่างจากภาค Continue++ มาราวๆ8ปี (เนื้อเรื่องในเกมก็เป็น8ปีให้หลังจากภาค Continue) ในส่วนของระบบเปลี่ยนไปเยอะจากภาคก่อน ตัวเอกไม่สามารถเลือกสาย(นักรบ หน่วยสอดเเนม ผู้ใช้เวทย์มนต์ นักบวช)ได้ status skill ไม่ได้เพิ่มจากการเรียน การลงดันเจี้ยนกลายเป็นการทำเควสเเทน ไอเทมมีให้ซื้อจากร้านกับเปิดกล่องอย่างเดียว โดยรวมระบบจะมุ่งไปที่การเก็บสะสมเเละอัพเลเวลให้กับ Bind (คล้ายๆ Persona) โดยตัวละครเเต่ละตัวจะมี Bind สวมใส่Bind ได้2ตัว(และส่วนตัวอีก1) เรียกว่า Slave Bind กับ Master Bind พวกstatus, skill ก็ได้จากการสวมใส่ Bind
 
ส่วนตัวผมถ้าเทียบภาคนี้กับภาค Continue ผมให้ภาค Continue ชนะขาดลอย เนื่องจากภาคนี้ง่ายมาก... ขอเเค่ปั้มเลเวลตามเควสก็จบเกมได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องระยะเวลา หาเงินเรียนสกิลอัพเลเวล เหมือนภาค Continue
ในส่วนของดันเจี้ยนภาคนี้ง่ายกว่ามาก ไม่ต้องกังวลเรื่องเวลาขึ้นลงดัน พกไอเทมฟื้นฟู เปิดกล่องเปิดประตูเเก้กับดัก เดินหลบศัตรู ศัตรูโผล่เเบบไม่ทันตั้งตัว
 
ในส่วนของการเลือกroute ยังคงเเนวเดิมคือจับเข้าปาตี้บ่อยๆ(ภาค3 จะเพิ่มระดับความชอบเเค่การทำเควสรอบเเรก กับเนื้อเรื่อง) พอเกจเต็มก็กดเข้าไปคุย เเถมภาคนี้ยังง่ายขึ้นเพราะมีไอเทมใส่เเล้วได้ค่าความชอบเพิ่ม กับ Bind ที่เเถมมากับเเผ่นพิเศษ (Escalayer) ที่มีสกิลเพิ่มค่าความชอบ นอกจากนี้วันว่างๆกดเข้าไปคุยก็เพิ่มค่าความชอบได้
 
OP
 
System
ระบบปฏิทินที่ยัง เหมือนกับภาคก่อน โดยที่ถ้าคนไหนเกจเต็มก็จะเข้าเนื้อเรื่องของคนนั้นเพื่อเพิ่มระดับความ ชอบ(ถ้าของผู้ชายก็ระดับมิตรภาพ) โดยที่ถ้าสาวๆคนไหนถึงระดับ9แล้วเราจะไม่สามารถเพิ่มระดับของสาวๆคนอื่น เกิน8ได้ ในปฏิทินวันที่มีสีชมพูคือมี Event หลัก ถ้าเต็มคือทั้งวันไม่สามารถทำ Event อื่นได้ ถ้าครึ่งบนคือมีเเค่ช่วงเช้า สามารถทำ Event ที่จบในวันเดียวได้(รูปพระอาทิตย์1อัน) ครึ่งล่างคือช่วงค่ำก็เช่นเดียวกัน ยกเว้น Event ที่ต้องใช้เวลามากกว่า1วัน (รูปพระอาทิตย์2อันขึ้นไป)
 
ระบบเกม (คล้ายๆ Super Robot War)
 
ระบบติดตั้ง Bind ที่ไม่มีในภาคก่อนๆ status, skill, passive skill ทุกอย่างขึ้นกับ Bind หมด (เเต่ก็มี skill เฉพาะตัวละครเหมือนกัน)
 
การลงดันเจี้ยนประจำวันกลายเป็นการเลือกทำเควส โดยที่จะทำกี่เควสก็ได้ใน1วัน
 
Passive Skill บางอย่างจะมีขายในBlack Chaos ของคาวาดะซัง
 
 
Story
     8ปีหลังจาก Pastel Chime Continue นักผจญภัย Kaitos Erizei นักผจญภัยRank A (จริงๆฝีมือหมอนี่อยู่ Rank S เเต่ที่ได้ A เพราะหมอนี่ก่อเรื่องไว้เยอะจนมีฉายา Black Ace) ได้ถูกเชิญไปเป็นวิทยากรให้กับกลุ่มนักเรียนปี2ของโรงเรียนAgaresta (โรงเรียนฝึกนักผจญภัย) ขณะเป็นวิทยากรไคโทสได้เข้าไปในโบราณสถาน Opta เเละได้พบกับหญิงสาวลึกลับในชุดคลุมผู้ยืนท่ามกลางวงเวยท์ขนาดใหญ่....
 
Character
海堂 エイジ (Kaitou Eiji)
ตัวจริงคือ ไคโทสเเต่เนื่องจากคำสาปของ Bind (จริงๆคำสาปคือช่วงชิงอนาคต มีผลให้กลับไปยังตอนก่อนจะเกิด เเต่ได้ Lilium ช่วยไว้คำสาปอ่อนเเรงลงเลยกลับเป็นวัยรุ่นอีกครั้ง) หลังจากโดนคำสาป ตัวตนของไคโทสได้ถูกทางการตามล่าจึงขอความช่วยเหลือจากกิล์ดที่สังกัดทำให้ได้เข้าเรียนที่ Agaresta เป็นสายนักรบ (ตบหนักบัฟไม่มีตีอย่างเดียว)
 
リリアム・ マッカバーン (Lilium Maccabarn)
ลูกศิษย์ของผู้คิดค้นเวทย์มนต์(Proto Magic เเต่เวทย์มนต์ที่ใช้ในปัจจุบันคือ Common Magic) มีหน้าที่ผนึกBind (ผนึกจะหลุดทุกๆ300ปี ริเรียมก็ตื่นมาผนึกเเล้วก็หลับต่อ) ริเรียมเองก็โดนคำสาปเช่นกันจึงกลายเป็นเด็กอีกครั้ง (เเต่คำสาปต่างกับของเอย์จิ) แม้จะอายุหลายร้อยปีเเต่ก็มีนิสัยเด็กๆ ชอบเล่นเกม ดูอนิเม ฮีโร่โชว์ (ตอนหลับก็ถอดจิตออกมาดูTV...)
 
エミリィ・シンクレア (Emily Sinclair)
อาจารย์สาวใจดีเรียบร้อยผู้เป็นที่รักของนักเรียนในโรงเรียน เป็นนักรบสายถึก(ราวๆ Paladin ฮีลได้เเทงค์ดีตีเบา) อดีตเคยเป็นรุ่นน้อง(และเเฟนเก่าที่เลิกกันด้วยเหตุผลบางอย่าง)ของไคโทสได้พบกันอีกครั้งขณะทำการเรียนภาคสนาม เเละคอยให้ความร่วมมือกับเอย์จิ ยอมโดนBind สิงเพื่อที่จะได้พลังมาช่วย เอย์จิกับริเรียม ตามหา Bind โดยต้องเเลกกับการโดนคำสาปที่เพิ่มพูนความรู้สึกผิด
 
獅子丘 マリ (Shishioka Mari)
นักเรียนปี2โรงเรียนAgaresta สายฟื้นฟูเเละบ้าพาว เป็นเพื่อนสนิทกับริกกี้(ชื่อเล่นของริค) เรียกตัวเองว่า "มาริซัง" นิสัยร่าเริงเเละบ้าพาว ชอบตั้งชื่อเล่นให้คนอื่น ได้ Kaitos ช่วยไว้ขณะเเอบตามลงไปสำรวจโบราณสถาน Opta ภายหลังถูก Bind สิงโดยมีคำสาปที่ทำให้ควบคุมพลังไม่ได้ 
 
四王宮 蒼生 (Shinomiya Aoi)
นักเรียนปี1สายสามัญ เพื่อนสมัยเด็กของมาริ ที่บ้านเป็นโรงฝึกเพลงดาบโบราณทำให้เชี่ยวชาญด้านการใช้Katana เป็นอย่างมาก สนใจที่จะเป็นนักผจญภัยเเต่เข้าเรียนสายสามัญด้วยเหตุผลบางอย่าง เเต่ถึงจะเป็นนักเรียนสายสามัญเเต่ก็มักมาสุงสิงกับพวกเอย์จิเป็นประจำ
 
シャーリー・ コルベット (Shirley Corvette)
ลูกสาวเจ้าของกิจการค้าอาวุธปืน Corvette (น่าจะใหญ่พอๆกับตระกูล Falnese เเต่ต่างกันตรงที่ Corvette เน้นพวกปืนเป็นหลัก) ย้ายมาเรียนที่ Agaresta เพราะต้องการสืบข้อมูลบางอย่าง เเม้จะดูไม่ค่อยเป็นมิตรเเต่ก็ให้ความช่วยเหลือพวกเอย์จิเป็นอย่างดี
 
リック・リー・ アストン (Ric Lee Aston)
ชายหนุ่มผู้มีดนตรี Rock เป็นชีวิตจิตใจเเละรักการผจญภัย สายScout เพื่อนสนิทมาริ มักทะเลาะกันเป็นประจำ เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้ไคโทสช่วยไว้พร้อมกับมาริ ภายหลังยอมถูก Bind สิงโดยได้รับคำสาปคือไม่สามารถทำสิ่งที่อยากทำที่สุดได้ (สำหรับหมอนี่คือไม่สามารถร้องเพลงที่ตัวเองแต่งได้)
 
善行寺 シンヤ (Zengyoji Shinya)
ชายหนุ่มหน้าตาดี บ้านรวย เพรียบพร้อมไปทุกเรื่องยกเว้นเรื่องที่เป็นโอตาคุขั้นสุดท้าย ไร้ซึ่งความสนใจในสาว3มิติ ศรัทธาเพียงสาวน้อย2มิติ เป็นสายCleric ผู้มีพลังศรัทธาขั้นสูง(เเต่เป็นสาว2มิติไม่ใช่ศรัทธาในพระเจ้า...) มี Bind เป็นสาวน้อยเวทย์มนต์ Shooting Mina เเละคำสาปคือสามารถรักได้เเค่สาว2มิติ....
 
Comment
เป็นเกมหนึ่งที่เล่นเเล้วลืมเวลามากๆ ตัวละครมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวดี มีส่วนที่เชื่อมกับภาคก่อนหลายจุด เช่นคู่หูไคโทสตอนต้นๆเกม Aiba Kaito (พระเอกPastel ภาคเเรก) เเรงบันดาลใจที่ทำให้ชินยะมาเป็นนักผจญภัยคือนักผจญภัยคนหนึ่งซึ่งวาดโดจิน(โบตัน) หรือนักผจญภัยผู้ใช้เวทย์มนต์เเละเป็นไอดอล(รีน่า) ทำให้รู้สึกเพลินๆไปกับเนื่อเรื่อง เเต่มีจุดที่น่าหงุดหงิดนิดหน่อยคือตัวละครบางตัวกว่าจะได้เอาเข้าปาตี้ก็ล่อไปเกือบครึ่งเกม เเละที่สำคัญถ้าเทียบภาคนี้กับ Pastel Chime Continue ภาคนี้ไม่มีอะไรที่สู้ได้เลย ทั้งในเรื่องความสนุก ความยาก ระบบ ตัวละคร event ความอิสระของเกม เเต่ก็ไม่ใช่Pastel3 ไม่สนุกนะ ถ้าเทียบกับเกมอื่นๆในช่วงนี้ถือว่าเป็นเกมที่ทำได้ดีมากเกมหนึ่งเลย
 
Sample Event
Tetsukamen-san ก็ยังตามมาหากินในภาคนี้ด้วย
 
 
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

good

#4 By view (134.196.38.159|134.196.38.159) on 2015-06-05 11:44

gmlเทส

#3 By (171.98.198.114|171.98.198.114) on 2014-12-05 08:15

เป็นเกมที่เล่นแล้วลืมเวลามาก..... จำได้ว่าลงเกมนี้ตอน6โมงเย็น รู้สึกตัวอีกทีบ่ายโมงกว่าของอีกวัน...

#2 By Andante on 2013-02-28 20:16

โหลดเสร็จละแต่ไม่กล้าลง เดี๋ยวไหล ;_;

#1 By MizoreRainy (103.7.57.18|58.11.111.198) on 2013-02-28 20:11