[Review]大図書館の羊飼い (Daitoshokan no Hitsujikai)

posted on 14 Mar 2013 21:02 by cursed in Review
大図書館の羊飼い a good librarian like a good shepherd
Daitoshokan no Hitsujikai (คนเลี้ยงเเกะเเห่งห้องสมุดใหญ่)
 
 
เกมล่าสุดจากค่ายAugust วางจำหน่ายเมื่อวันที่25/01/2013 ตัวเกมเป็นเกมเเนว School Life สดใสแบบสุดๆ ต่างกับเกมก่อนหน้านี้ (Aiyoku no Eustia) ลิบลับ เเถมยังมีข่าวว่าสร้างเป็นอนิเมภายสในปีนี้อีกด้วย (น่าเสียดายที่ Aiyoku no Eustia ไม่ได้เป็นอนิเมทั้งๆที่เนื้อเรื่องดีมากเเท้ๆ...)
 
ข่าวเกี่ยวกับอนิเมDaitoshokan no Hitsujikai จาก Twitter ของค่าย August
 
เกมนี้เป็นเกมเเบบสดใสเล่นได้เพลินๆจนรู้สึกตัวอีกทีก็จบเเล้ว เนื้อเรื่องไม่ยาวมากเเต่ก็ไม่สั้นเกินไป ตัวประกอบเกือบทุกตัวจีบได้ นางเอกหลักมีฉากจบคนละ2เเบบ เเละมีนางเอกลับหนึ่งคนที่ต้องจบนางเอกหลักคนใดคนหนึ่งก่อน
โดยที่เนื้อเรื่องของเกมเหมือนจะเเบ่งเป็น2ส่วนคือ เนื้อเรื่องปรกติ(คะเคย์ทำที่คั่นหนังสือหาย)โดยจะเป็นเนื้อเรื่องที่เกี่ยวกับนางเอกหลัก(+นางเอกรอง)เเต่ละคน เเละอีกส่วนหนึ่งคือ เนื้อเรื่องที่เกี่ยวกับคนเลี้ยงเเกะ(ต้องเล่นจบรอบนึงก่อน)กับอดีตของคะเคย์
 
เกมนี้จุดเด่นสุดๆเลยคงหนีไม่พ้นเรื่อง sprite ของตัวละครเเละ effect ต่างๆ ทั้งเเสงปิ๊งๆ หน้ามืดมน หน้าจ้อง ซูมเข้าออก เเสงสว่างที่ขึ้นกับสถานที่และเวลา sdที่ใส่มาเรื่อยๆ เเละที่สำคัญคือบางฉากที่เอา sprite ตัวละครมาจัดมุมกล้องใส่เเสงเงาใหม่จนดูเหมือนเป็นCG เลยทีเดียว
 
OP
 
 
บทนำ
     โรงเรียนชิโอมิ โรงเรียนที่รวบรวมเหล่าบุคคลผู้มีพรสวรรค์ในด้านต่างๆเข้าไว้ด้วยกัน ในเเต่ละชั้นปีมี26ห้องเรียน และเเต่ละห้องเรียนมีนักเรียนถึง650 คนเเต่ละคนสามารถเลือกเรียนสาขาวิชาได้ตามใจชอบ โดยที่โรงเรียนเเห่งนี้มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ "คนเลี้ยงเเกะ" ที่มักจะส่งข้อความเเปลกๆให้กับนักเรียนบางคน เเละนักเรียนที่ได้พบกับ คนเลี้ยงเเกะนั้นจะได้รับพรให้สมปรารถนา
    ในเช้าวันหนึ่ง คะเคย์ เคียวทาโร่ เด็กหนุ่มผู้สังกัดชมรมหนังสือได้ช่วยเหลือเด็กสาวคนหนึ่งไว้จากอุบัติเหตุที่ยังไม่เกิดขึ้น (คะเคย์มีความสามารถในการมองเห็นอนาคตอันใกล้ได้ในบางครั้ง เเละสามารถมองเห็นอนาคตของคนอื่นได้) ทำให้เขาถูกเข้าใจผิดว่าเป็นพวกลวนลามโดยเพื่อนสนิทของคนที่เขาช่วยไว้ ซากุระบะ ทามาโมะ จนถูกนักเรียนในโรงเรียนตามล่าตัว เเต่เเล้ว ชิราซากิ สึกุมิ เด็กสาวที่คะเคย์ช่วยไว้ได้มาช่วยเเก้ต่างให้พร้อมกับเชิญชวนให้เขาเข้าร่วมทำกิจกรรมเพื่อให้ชีวิตในโรงเรียนสนุกสนานขึ้น
 
Heroine
白崎 つぐみ (Shirasaki Tsugumi)

เพื่อนร่วมห้องของคะเคย์ เป็นสาวน้อยขี้อายที่จะพูดติดๆขัดๆเมื่ออยู่ต่อหน้าคนเยอะๆ (จากการวิจัยของซากุระบะบอกว่าถ้าเกิน18คนชิราซากิจะเริ่มเกิดอาการ) ต้องการทำกิจกรรมเพื่อให้โรงเรียนสนุกสนานขึ้น โดยทำการยึดครอง(?)ชมรมหนังสือของคะเคย์เป็นฐานที่มั่น เเละจัดกิจกรรมต่างๆขึ้น เเม้จะดูเป็นสาวน้อยเรียบร้อยขี้อายเเละชื่นชอบในการเล่นมุกฝืด เเต่หากเป็นเรื่องที่เธอต้องการจะทำเธอจะมีความมุ่งมั่นชนิดที่ใครก็ไม่สามารถห้ามได้ และทำให้คนคล้อยตามได้อีกด้วย
 
桜庭 玉藻 (Sakuraba Tamamo)
เพื่อนสนิทของชิรายูกิ คอยช่วยเหลือชิราซากิอยู่เสมอๆจนบางครั้งดูเกินเลยความเป็นเพื่อนไป (มีข่าวลือว่าเป็นเลสด้วย...) ที่บ้านเป็นตระกูลของผู้ปกครองที่ดินเก่า จึงรู้จักธรรมเนียมต่างๆมากมายถูกตั้งฉายาว่าเจ้าหญิง ซึ่งเจ้าตัวไม่ค่อยชอบเท่าไร โดยปรกติเป็นคนคอยจัดการงานต่างๆในชมรมหนังสือ ถึงภายนอกดูเข็มเเข็งเเละเป็นเลสเเต่จริงๆเป็นน้อยอ่อนหวานขี้กังวลคนหนึ่ง
 
鈴木 佳奈 (Suzuki Kana)
รุ่นน้องปี1ผู้มีรอยยิ้มสุดสดใสเเละทำงานพิเศษอยู่ที่ร้านอาหารในโรงเรียน มีนิสัยชอบเเต่งตั้งฉายามรดกโลกให้กับสิ่งต่างๆที่ถูกใจ ถูกคะเคย์เเละทาคามิเนะเรียกว่า "คานะสุเกะ" มีปมด้อยเรื่องหน้าอกและนามสกุลธรรมดาๆ ปรกติมักทำตัวสดใสร่าเริงบ้าบอเล่นกับคะเคย์ไปวันๆ เเต่จริงๆแล้วเป็นคนที่กลัวคะเคย์ที่สุด เพราะไม่รู้ว่าคิดอะไรอยู่และเหมือนคอยมองท่าทีของทุกคน นอกจากนี้ยังเป็นคนที่คิดมากที่สุดในชมรมหนังสืออีกด้วย
 
御園 千莉 (Misono Senri)
รุ่นน้องปีหนึ่งเจ้าของฉายา เจ้าหญิงเเห่งเสียงเพลง (Utahime)  เนื่องจากสมัยเด็กเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงมาก เเต่ปัจจุบันกลับเป็นตัวปัญหาไม่ค่อยชอบเข้าเรียนเเละเข้าร่วมกิจกรรมเพราะเหตุการณ์บางอย่างในอดีต เเละเเท้ที่จริงเเล้วมิโซโนะต้องการร้องเพลงอย่างมีความสุขเท่านั้น ชอบอยู่คนเดียวเเม้จะขี้เหงาจนกระทั่งถูกชักชวนให้เข้ารมชมหนังสือ เมื่ออยู่ในชมรมหนังสือมักจะจับคู่กับสุซุกิคอยสร้างความลำบากใจให้คะเคย์
 
小太刀 凪 (Kodachi Nagi)
สมาชิกกรรมการห้องสมุด ปรกติจะเป็นคนคอยมาด่าชมรมหนังสือที่ใช้ห้องในห้องสมุดดำเนินกิจกรรมเรื่องส่งเสียงดัง มีนิสัยชอบเเกล้งพูดให้คนอื่นเข้าใจผิด(โดยเฉพาะให้สาวๆในชมรมหนังสือเข้าใจผิดเรื่องคะเคย์) เป็นคนที่ติดseries มากเเต่TV เสียเลยต้องขอมาดูที่ห้องคะเคย์ซึ่งพักอยู่ห้องติดกันเป็นประจำ
 
Sub Heroine
望月 真帆 (Mochizuki Maho)
ประธานนักเรียนผู้เพรียบพร้อมในทุกด้าน คอยตามตื้อให้คะเคย์เข้าเป็นกรรมการนักเรียนอยู่เสมอๆ โดยอ้างเหตุผลว่าต้องการความสามารถของเขา เเต่เเท้ที่จริงเเล้วเป็นความสนใจส่วนตัวของโมจิซึกิเอง โดยปรกติจะเป็นประธานผุ้ไร้เทียมทาน เเต่เมื่ออยู่ต่อหน้าคะเคย์เเล้วจะเปลี่ยนไปเป็นคนละคน..
 
芹沢 水結 (Serizawa Miyu)
นักพากย์ผู้จัดเสียงตามสายช่วงพักกลางวันของโรงเรียน มีเเฟนคลับมากมาย โดยปรกติเจ้าตัวเป็นคนสดใจร่าเริง เเต่จริงจังกับทุกเรื่องที่เกี่ยวกับนักพากย์เเละเสียงเพลง ในอดีตเคยรู้จักกับมิโซโนะอีกด้วย
 
嬉野 紗弓実 (Ureshino Sayumi)
 
โลลิประจำโรงอาหาร โดยปรกติจะเป็นสาวน้อยใสซื่อเเต่เเท้ที่จริงแล้วเป็นhacker ที่เก่งกาจมากคนหนึ่ง อีกทั้งยังบ้าเกม FPS เป็นชีวิตจิตใจ และยังเป็นผู้กุมความลับ(?)ของใครหลายๆคนเอาไว้อีกด้วย
 
Protagonist
筧 京太郎 (Kakei Kyoutarou)
ตัวเอกของเกม มีความสามารถในการมองเห็นอนาคตของคนอื่นเเต่เจ้าตัวไม่ค่อยชอบใช้ (ถ้าเล่นเนื้อเรื่องหลักนี่เจ้าตัวใช้อยู่หนเดียว....) สมาชิกเพียงคนเดียว (นอกจากสมาชิกผี) ของชมรมหนังสือ เป็นพวกเสพติดหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ หากวันใดไม่ได้อ่านหนังสือจะขาดใจตาย(?) มักใช้เวลาเรื่อยเปื่อยไปวันๆเพื่ออ่านหนังสือที่ห้องชมรมจนกระทั่งชมรมหนังสือถูกยึดครองโดยชิรายุกิ ทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนไป โดยปรกติเป็นคนดีที่เก็บตัวอยู่เงียบๆ ถึงบอกจะเป็นคนดีเเต่บางครั้งหมอนี่ก็ฉลาดเเกมโกงเหมือนกัน เเถมยังฉลาดขนาดสอบได้อันดับ1 ของระดับชั้น เเละยังไม่บื้อเรื่องความรักอีกด้วย
 
Sub Character
高峰 一景 (Takamine Ikkei)
เพื่อนสนิทของคะเคย์ เคยเป็นนักคาราเต้ที่มีฝีมือจนได้เป็นนักเรียนทุน เเต่เลิกเล่นด้วยเหตุผลบางอย่าง มักคอยช่วยเหลือคะเคย์เสมอๆ (จนบางครั้งคนอื่นมองว่าเป็นคู่เกย์กัน...) ปรกติจะคอยปล่อยมุกเสื่อมๆให้กับชมรมหนังสือเเต่จริงๆแล้วหมอนี่เป็นหนึ่งในคนที่เข้าใจสถานการณ์ต่างๆมากที่สุดคนหนึ่ง
 
Comment
- เป็นเกมที่สดใสมาก สดใสสุดๆ
- ตัวละครทุกตัวเป็นคนดีสุดๆ(ยกเว้นพวกตัวประกอบไม่มีหน้าบางตัว)
- เนื้อเรื่องต่างๆสมเหตุสมผลดีมีที่มาที่ไป เล่นได้เพลินๆไม่ติดขัดอะไร
- มาโฮะมีบทน้อยเกินไป(?)
-เนื้อเรื่องไม่ยาวไม่สั้นกำลังดี
- Drama ในเกมเบามาก บางroute drama เบามากจนไม่รู้ว่าเป็น drama เลย..
- มีฉากจบหลากหลายดี มีเนื้อเรื่องลับด้วย นอกจากนี้ยังมี Appendix ให้เล่นขำๆหลังจบเเต่ละคนอื่กด้วย
- พวก effect ท่าทางตัวละคร เเละมุมกล้องทำออกมาได้ดีมาก(บางฉากนึกว่าเป็น CGเลย)
- ระบบต่างๆอำนวยความสะดวกในการเล่นมาก
 
Sample Event (ในนี้ไม่มี CG Event เลยนะ)
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

คานะ กับ ซายูมิ น่ารักมากเลย 

#4 By DoctorSnake (180.183.204.149|180.183.204.149) on 2014-05-14 21:34

DAT DOYAKAO

#3 By MizoreRainy (103.7.57.18|110.168.233.140) on 2013-03-15 17:55

ภาพงามระดับ cg อยู่แล้ว open-mounthed smile

#2 By Exlz (103.7.57.18|171.97.3.209) on 2013-03-15 01:57

บันซายยยยยยยยย!!!

#1 By ลูกไฟปี3 (103.7.57.18|183.89.153.56) on 2013-03-15 00:57